ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เชื่อหรือไม่! เส้นเลือดในสมองตีบเกิดขึ้นทุก 4 นาที

หลอดเลือดสมอง

     คุณกำลังทำงานหนัก จนแทบไม่มีเวลาพักอยู่หรือเปล่า ? การทุ่มเทให้กับงานของคนยุคใหม่นี้เป็นสาเหตุที่ทำให้โรคหลอดเลือดสมองกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้คนเสียชีวิตเป็นอันดับต้นๆ โดยไม่ต้องรอให้สูงวัย รีบหันมาใส่ใจสุขภาพดีกว่าไหม เพราะโรคนี้ช้าเพียงเสี้ยวนาทีก็สมองตาย กลายเป็นพิการได้เลย

    ถ้าพูดถึงโรคหลอดเลือดสมอง เรามักจะโฟกัสไปที่ผู้สูงอายุ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า วัยทำงานยุคใหม่ก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ เพราะความเครียด การพักผ่อนน้อย การไม่ได้ออกกำลังกาย ชอบดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่ ก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน ซึ่งโรคเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง

    โรคนี้เป็นภัยเงียบ สถิติคนไทยเป็นโรคหลอดเลือดสมองประมาณ 150,000 คนต่อปี หรือเกิดขึ้นในทุก 4-5 นาทีต่อคน และใน 1 ชั่วโมงจะมีคนเสียชีวิตจากโรคนี้ 1-2 คน

    สาเหตุของโรคหลอดเลือดในสมอง
    สมองใช้พลังงานมากกว่ากล้ามเนื้อหลายสิบเท่า หากสมองล้าทำให้รู้สึกอ่อนแรงเพราะสมองไม่มีพลังงานที่จะสั่งให้กล้ามเนื้อทำงาน เวลาเครียดจะรู้สึกหมดแรงหรือนักกีฬาที่รู้สึกกลัวหรือตื่นเต้นมากๆ ก็จะรู้สึกหมดแรงได้เพราะสมองจะดึงพลังงานไปใช้มาก ถ้าคุณใช้แต่สมองทำงาน แต่ไม่เคยบริหารสมองเลย

    การบริหารสมองคือ การเปลี่ยนอิริยาบถ หรือการออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายแบบแอโรบิคมันจะนำเลือดไปสูบฉีดไปเลี้ยงสมองให้มากขึ้น การออกกำลังกายจะไปบริหารหลอดเลือดให้ขยายตัว หดตัว ทำให้มีความยืดหยุ่นตัวดีขึ้น ไม่เปราะแตกหักง่าย คนที่ไม่ค่อยออกกำลังกายหรือออกกำลังกายแบบเดิม ๆ พอไปออกกำลังกายที่ใช้ความเร็วหนักๆ ก็ทำให้หลอดเลือดในสมองแตกได้หรือเกิดสโตรกได้ หัวใจล้มเหลวได้


    พฤติกรรมแบบไหนเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง
    - พฤติกรรมทานอาหาร
    - พฤติกรรมการพักผ่อนไม่เพียงพอ
    - พฤติกรรมขาดการออกกำลังกาย

    ปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมต่างๆ ของคนเรานั่นเอง ได้แก่
    การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป การสูบบุหรี่ คนที่มีภาวะอ้วนก็จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมากกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวปกติ กลุ่มคนที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง น้ำตาลสูง ความดันโลหิตสูง ปัจจัยเหล่านี้ล้วนทำให้หลอดเลือดเกิดการเสียหายและอาจนำไปสู่เส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกได้

    ดังนั้นแล้วการป้องกันที่ดีที่สุดคือการป้องกันจากปัจจัยเสี่ยงที่สามารถควบคุมได้ เช่น
    - รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และรับประทานอย่างเหมาะสม โดยเน้นกลุ่มอาหารที่เน้นใยอาหาร ลดหวาน โปรตีนจากพืชและปลา เน้นอาหารจากธรรมชาติ หลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ ไขมันอิ่มตัว อาหารแปรรูปและโซเดียม
    - ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก่อให้เกิดผลดีต่อสุขภาพ โดยช่วยจัดระเบียบร่างกายและควบคุมอารมณ์ได้เป็นอย่างดี
    - พักผ่อน หากเรานอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ สมองจะได้ชาร์จแบตอย่างเต็มที่ และยังสารเมลาโทนิน ซิโรโทนิน ฮอร์โมนเพศและเคมีบำรุงต่างๆ ที่ทำให้เราตื่นมาด้วยความสดชื่น พร้อมรับความจำใหม่ๆ ให้ดีขึ้นในวันต่อไป

    ปัจจัยสุดท้ายคือการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ เพราะทั้งสองสิ่งนี้มีผลโดยตรงต่อหลอดเลือด
สสส.


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: