ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ชาเขียวลดน้ำหนัก ได้จริงหรือไม่

ชาเขียว

    ชาเขียว เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลากหลาย ทั้งมีส่วนช่วยในการทำงานของสมอง ป้องกันการเกิดมะเร็ง และช่วยป้องกันสมองเสียหายที่เกิดจากอายุที่มากขึ้น ที่สำคัญชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารประกอบจากพืชที่ดีต่อสุขภาพมากมาย มีข้อมูลจากหลายแหล่งระบุว่า ชาเขียวมีส่วนช่วยเพิ่มการเผาผลาญ ที่ช่วยลดน้ำหนักได้

     ชาเขียวลดน้ำหนัก ได้อย่างไร
    เมื่อรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่ม ร่างกายอาจเปลี่ยนอาหารและเครื่องดื่มเหล่านั้นไปเป็น พลังงาน กระบวนการนี้เรียกว่า การเผาผลาญ ซึ่งการบริโภคชาเขียวอาจมีส่วนช่วยให้การเผาผลาญของร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้มีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ ชาเขียวยังมีคาเฟอีน (Caffeine) และฟลาโวนอยด์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า คาเทชิน (Catechin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสารประกอบทั้ง 2 ชนิดนี้ มีส่วนช่วยในการเร่งการเผาผลาญ ส่วนสารคาเทชินยังช่วยในการสลายไขมันส่วนเกินได้ ในขณะที่ทั้งคาเทชินและคาเฟอีนยังสามารถเพิ่มปริมาณพลังงานที่ร่างกายใช้ได้อีกด้วย

    แต่อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาวิจัยนั้น มักจะใช้ปริมาณสารคาเทชินหรือคาเฟอีน ในสัดส่วนที่สูงกว่าที่พบในชาเขียวทั่วไป ดังนั้น ควรออกกำลังกายเป็นประจำ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพ และใช้ชาเขียวควบคู่ไปกับวิธีการเหล่านี้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น


    ต้องดื่ม ชาเขียว เท่าไรจึงจะส่งผลต่อการลดน้ำหนัก
    การดื่มชาเขียวร้อน 2-3 ถ้วย/วัน อาจเพียงพอแล้วสำหรับการลดน้ำหนัก ซึ่งปริมาณอาจจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคลขึ้นอยู่กับ ปริมาณคาเฟอีนที่บริโภคและการเผาผลาญตามธรรมชาติด้วย แต่อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาวิจัยหลายชิ้นเพื่อทดสอบว่า ชาเขียวมีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่นั้น ส่วนใหญ่มักใช้สารสกัดจากชาเขียวไม่ใช่สารในชาที่ชงจริง ดังนั้น การดื่มชาเขียวเป็นประจำอาจเป็นเพียงตัวช่วยเล็ก ๆ ในการลดน้ำหนักเท่านั้น

     แม้ว่าสารประกอบที่มีอยู่ในชาเขียวอาจมีส่วนช่วยให้อัตราการเผาผลาญและการเผาผลาญไขมันเพิ่มขึ้น แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อเทียบกับน้ำหนักที่ลดลงไป อย่างไรก็ตาม การบริโภคชาเขียวควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเป็นประจำและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อาจช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่แน่นอนว่า ชาเขียวยังเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนักและยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย

    แม้ชาเขียวจะถือว่ามีความปลอดภัยในการบริโภค แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีปัญหาที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจหรือความดันโลหิตสูงควรดื่มอย่างระมัดระวัง เพราะชาเขียวก็มีปริมาณคาเฟอีนที่สูงเช่นกัน
helloคุณหมอ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: