ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

กินยาลดคอเลสเตอรอล ก่อนกินอาหารไขมันสูง..ช่วยได้หรือไม่ ?

ยาลดคอเลสเตอรอล

    คนจำนวนมากมีนิสัยชอบ กินยาลดคอเลสเตอรอล ก่อนการรับประทานอาหารที่มีไขมัน อย่างไรก็ดี นี่เป็นสิ่งจำเป็นจริงๆ หรือ

    อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่า คอเลสเตอรอลทั้งหมดเป็นสิ่งไม่ดี ในความเป็นจริงแล้ว คอเลสเตอรอลในปลาเป็นคอเลสเตอรอลที่ดี เป็นไขมันที่มีความหนาแน่นสูง (high-density lipoproteins or HDL) ซึ่งสามารถช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างเหมาะสมอย่างแท้จริง ถึงแม้ว่าคอเลสเตอรอลในบางระดับ อาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์ แต่หากบริโภคในปริมาณมาก ก็สามารถทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจวาย (heart attack) โรคหัวใจ (heart diseases) หรือโรคหลอดเลือดสมอง (stroke) ได้

    ยาลดคอเลสเตอรอลคืออะไร
    ยาลดคอเลสเตอรอลใช้เพื่อช่วยลดคอเลสเตอรอลในระดับสูง ถึงแม้ว่าการใช้ยาลดคอเลสเตอรอล สามารถช่วยเกี่ยวกับระดับคอเลสเตอรอลได้ หากก็คล้ายกับยาประเภทอื่นๆ นั่นก็คือ ยาดังกล่าวมาพร้อมผลข้างเคียง ความรุนแรงของผลข้างเคียงมีความหลากหลาย ตามแต่ละบุคคลและภาวะสุขภาพ อาการข้างเคียง ได้แก่ ท้องเสีย ปวดท้อง คลื่นไส้ ท้องผูก ปวดกล้ามเนื้อ รวมทั้งอ่อนเพลีย

    ข้อควรจำในการใช้ยาลดคอเลสเตอรอล
    ทันทีที่คุณเริ่มใช้ยาลดคอเลสเตอรอล คุณต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เวลาที่คุณควรใช้ยา จากข้อมูลของ British Heart Foundation หากคุณใช้ยาสเตติน (statins) ควรรับประทานยาก่อนนอน เนื่องจากหลังเวลาเที่ยงคืน การสร้างคอเลสเตอรอลที่ตับจะมีระดับสูงที่สุด ดังนั้น จำไว้ว่าให้รับประทานยาชนิดนี้ก่อนนอน


    ทางเลือกในการลดระดับคอเลสเตอรอล
    หากคุณปรารถนาที่จะลดระดับคอเลสเตอรอลตามธรรมชาติโดยไม่ต้องใช้ยาช่วย มีวิธีเดียวคือการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางประการ

    คุณสามารถเริ่มต้นได้โดยการออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวันในวันส่วนใหญ่ของสัปดาห์ โดยออกกำลังกายประเภทใดก็ได้ ที่คุณรู้สึกว่าเหมาะสม นอกจากนี้ อาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุลยังเป็นสิ่งสำคัญมากอีกด้วย ให้ระลึกไว้ว่าเนื่องจากเป้าหมายของคุณคือการลดระดับคอเลสเตอรอล คุณควรหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง หรือมีไขมัน โซเดียม (เกลือ) ในปริมาณมาก นอกจากนี้ ให้เรียนรู้วิธีจัดการความเครียด และเลิกสูบบุหรี่

    หากการปฏิบัติดังกล่าวได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว คุณอาจไม่ต้องใช้ยา หรือสามารถลดขนาดยาลงได้ (ซึ่งในทางกลับกันก็หมายความว่า จะพบกับผลข้างเคียงน้อยลง)

    ถึงแม้ว่าคุณตัดสินใจใช้ยาลดคอเลสเตอรอลแล้ว การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมดังกล่าวยังคงเป็นสิ่งสำคัญมาก ในการรักษาระดับคอเลสเตอรอลที่สมดุล

    ดังนั้น คุณจึงควรใช้ยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ รวมทั้งอาการแทรกซ้อนอื่นๆ หากคุณกำลังมองหาทางเลือกแทนการใช้ยา ให้พิจารณาแนวทางการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพดังที่ได้กล่าวไปแล้วนั่นเอง
Helloคุณหมอ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: