ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

หูดหงอนไก่ “เรื่องใหญ่” กว่าที่คิด

หูดหงอนไก่

    หูดหงอนไก่ หมายถึงหูดที่อวัยวะเพศหรือทวารหนัก ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบได้บ่อย เกิดจากการติดเชื้อ Human papillomavirus (HPV) ที่ผิวหนัง ส่วนมากเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ก่อมะเร็ง เช่น HPV ชนิด 6, 11 โดยพบเป็นสาเหตุถึงร้อยละ 90 รอยโรคบริเวณนี้จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต ผู้ป่วยอาจไม่มีอาการหรือมีอาการต่างๆ ดังนี้ ก้อน คัน เลือดออก เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น ผู้ป่วยหญิงจะมีรอยโรคมากกว่าผู้ป่วยชายถึง 5 เท่า จึงทำให้ผู้ชายที่ติดเชื้อแต่อาการแสดงน้อยหรือไม่มีอาการ แพร่เชื้อไปยังผู้อื่นได้มาก การสัมผัสโดยตรงเป็นวิธีการถ่ายทอดเชื้อหลัก โดยการมีเพศสัมพันธ์เป็นความเสี่ยงที่สำคัญที่สุด อย่างไรก็ตาม การใช้สิ่งของร่วมกันที่สัมผัสกับบริเวณอวัยวะเพศก็สามารถเป็นวิธีการถ่ายทอดเชื้อได้

    หูดหงอนไก่ไม่น่ากลัวจริงหรือไม่
    จากข้อมูลในโรงพยาบาลศิริราช การสำรวจผู้ป่วยที่กำลังมีรอยโรค 67 คน มากกว่าร้อยละ 80 กังวลกับการหายของรอยโรค การกลับเป็นซ้ำ และความมั่นใจในการกลับไปมีเพศสัมพันธ์ ในกลุ่มผู้ป่วยที่รอยโรคหายแล้วจำนวน 215 คน มีเพียง 41 คนที่มีเพศสัมพันธ์ในเดือนที่ผ่านมา และจำนวนมากถึงร้อยละ 61.7 มีปัญหาในการมีเพศสัมพันธ์ โดยมีปัญหาในเรื่องความต้องการทางเพศที่ลดลงมากที่สุดซึ่งเป็นผลจากการขาดความมั่นใจในรูปลักษณ์ของตนเอง อีกการศึกษาในหญิงตั้งครรภ์ที่ตรวจพบหูดหงอนไก่ในวันที่มาคลอดจำนวน 490 คน พบว่ามีความสัมพันธ์กับทารกน้ำหนักแรกเกิดน้อย นอกจากนี้ยังพบว่า 1 ใน 3 ของผู้ป่วยหูดหงอนไก่ มักจะพบการติดเชื้อ HPV สายพันธุ์ความเสี่ยงสูง (co-infection) ร่วมด้วย และผู้ป่วยหญิงที่มีหูดหงอนไก่ มีผลการตรวจมะเร็งปากมดลูกผิดปกติระดับ LSIL+ สูงกว่าประชากรทั่วไปถึง 16 เท่า

    การรักษาคนไข้หูดหงอนไก่ ทำอย่างไรบ้าง
    วัตถุประสงค์ของการรักษาคือเพื่อทำลายรอยโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งการรักษามักจำเป็นต้องทำซ้ำหลายครั้งและใช้เวลารักษานานหลายสัปดาห์ โรคนี้ยังเป็นโรคที่มีการกลับเป็นซ้ำได้บ่อย


    การรักษาหูดหงอนไก่ ได้แก่ การทำลายรอยโรคสามารถทำโดยการใช้สารเคมี ความเย็น(ไนโตรเจนเหลว) จี้ไฟฟ้าหรือการตัดออก และการเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายเพื่อให้สามารถกำจัดเชื้อไวรัส HPV ได้อย่างรวดเร็ว ทำโดยการรักษาโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับระบบภูมิต้านทานของร่างกายให้ดี และการทายากระตุ้นภูมิต้านทานเฉพาะที่ได้แก่ 5 % imiquimod ระยะเวลาในการหายของโรค อาจยาวนานถึง 16 สัปดาห์ ซึ่งผลการรักษาจะแตกต่างไปตามความพร้อมและประสบการณ์ของแพทย์ผู้ดูแล

    การดูแลคู่เพศสัมพันธ์ การมีเพศสัมพันธ์เป็นความเสี่ยงที่สำคัญมรการติดเชื้อHPV ที่ก่อโรคหูดหงอนไก่ ไม่ว่าคู่เพศสัมพันธ์จะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย การใส่ถุงยางอนามัยจะไม่สามารถป้องกันการถ่ายทอดเชื้อได้ทั้งหมด เนื่องจากมีบริเวณที่ติดเชื้ออยู่นอกบริเวณที่สวมถุงยาง ดังนั้น คู่เพศสัมพันธ์มักได้รับเชื้อ HPV ชนิดเดียวกันแล้ว โดยแพทย์จะให้ข้อมูลความรู้ที่ถูกต้องในการดูแลตนเองอย่างเหมาะสม ให้การรักษาเมื่อปรากฎรอยโรค และแนะนำการฉีดวัคซีน HPV

    ถ้าเคยเป็นหูดหงอนไก่มาแล้ว การได้รับวัคซีนจะสามารถช่วยลดโอกาสการกลับเป็นซ้ำได้หรือไม่

    โดยทั่วไปการได้รับวัคซีนสำหรับป้องกันการติดเชื้อ HPV ตั้งแต่ก่อนการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกในทั้งผู้หญิงและผู้ชายจะช่วยป้องกันการติดเชื้อ HPV และการเกิดรอยโรคตามมา หากมีประสบการณ์การมีเพศสัมพันธ์แล้ว วัคซีน HPV จะช่วยลดโอกาสการเกิดรอยโรค และสำหรับผู้ที่เคยเป็นหูดหงอนไก่มาแล้ว วัคซีน HPV จะสามารถลดโอกาสการเกิดรอยโรคซ้ำได้

    ในปัจจุบันมีวัคซีน HPV ที่ป้องกันการเกิดรอยโรคหูดหงอนไก่ 2 ชนิด ได้แก่ วัคซีน HPV ชนิด 4 สายพันธุ์ และ วัคซีน HPV ชนิด 9 สายพันธุ์ ซึ่งปัจจุบันได้รับการรับรองให้ใช้ได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งทวารหนักอีกด้วย
คณะเเพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: