ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เปิดโลกใบเล็กของทารกในครรภ์ตลอด 9 เดือน       9 เดือนเต็ม ที่แม่ตั้งครรภ์และลูกน้อยเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน มาดูการเจริญเติบโตและำพัฒนาการสุดมหัศจรรย์ของทารกในครรภ์กัน

    ตั้งครรภ์เดือนที่ 1 : เริ่มต้นเป็นตัวอ่อน
      เดือนแรกในท้องแม่ ลูกเป็นแค่ตัวอ่อนกระจ้อยร่อย ดูเหมือนกุ้งตัวน้อยๆ มากกว่าจะเป็นทารก ยาวเพียง 4 มิลลิเมตร มีเพียงแค่ ส่วนหัว ส่วนลำตัวมีลักษณะคล้ายหางลูกอ๊อดงอๆ ซึ่งจะกลายเป็นกระดูกสันหลังต่อไป แต่ในช่วงนี้ลูกเริ่มพัฒนาอวัยวะสำคัญหลายอย่างแล้ว รวมถึงหัวใจ...สัญญาณบ่งบอกถึงการอุบัติขึ้นของอีกชีวิตหนึ่งบนโลกใบนี้

    ตั้งครรภ์เดือนที่ 2 : ทารกในครรภ์เริ่มขยับ
      ลูกจะเติบโตขึ้นมากจากเดือนแรก กระดูกหน้าแต่ละชิ้นจะเริ่มก่อตัว จุดดำๆ ที่เห็นตรงกลางคือตาดำของลูก ส่วนของใบหน้าเริ่มเห็นเป็นเค้าโครงของจมูก ริมฝีปาก และหู ลูกเริ่มมีอวัยวะสำคัญครบหมดแล้ว แขนขาเริ่มงอก และด้วยขนาดที่เล็กจิ๋ว แม่อาจจะยังไม่รู้สึกว่าลูกดิ้น แต่ความจริงลูกขยับตัวได้แล้ว หัวใจตึกตักของลูกเริ่มเต้นเสียงดังจนได้ยิน

    ตั้งครรภ์เดือนที่ 3 : จากตัวอ่อนเป็นทารกในครรภ์
      จากตัวอ่อนขนาดจิ๋ว ลูกเปลี่ยนมาเป็นทารกในครรภ์ที่เหมือนมนุษย์มากขึ้น มีอวัยวะครบ 32 แต่ยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ และเริ่มตอบสนองกับสิ่งเร้าภายนอกได้แล้ว เช่น ถ้ามีอะไรมากระแทกที่ท้องแม่ ก็จะขยับตัวหนี ใบหน้าเริ่มพัฒนามีรายละเอียดมากขึ้น จนเห็นว่ามีคาง หน้าผากลาดกว้างขึ้น ศีรษะและคอตั้งตรง จมูกก็เริ่มเป็นสันจนเห็นได้ชัด เปลือกตาเป็นรูปร่างชัดเจน แล้วลูกยังเริ่มดูดปาก บางครั้งก็ทำปากจู๋ได้แล้วด้วย

    ตั้งครรภ์เดือนที่ 4 : หน้าเหมือนใครหนอ
      ทารกจะพัฒนารายละเอียดส่วนต่างๆ จนคล้ายพ่อกับแม่ แถมยังแสดงสีหน้าและย่นหน้าผากได้ด้วย ลูกเริ่มมีคิ้วและขนตา เส้นผมเริ่มหยาบขึ้นและมีสี ระบบประสาทก็พัฒนามากขึ้น เจ้าตัวเล็กเริ่มได้ยินเสียงภายในท้องแม่ ทั้งเสียงหัวใจเต้นของแม่ และเสียงโครกครากหรือจ๊อกๆ จากระบบย่อยอาหารของแม่ ขณะเดียวกันตาก็เริ่มรับรู้แสง อวัยวะเพศภายนอกจะบ่งบอกเพศได้ชัดเจนขึ้น ทำให้รู้แล้วละว่าตอนนี้ลูกเป็นลูกสาวหรือลูกชาย

    ตั้งครรภ์เดือนที่ 5 : ลูกเริ่มได้ยินเสียง
      ลูกรู้จักเตะแม่แล้ว เพราะระบบประสาทพัฒนาอย่างสมบูรณ์ จนสามารถควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ ไวต่อการสัมผัส และจะเคลื่อนหนีมากขึ้นเมื่อมีอะไรมากระทบที่ท้องแม่ ฟันน้ำนมเริ่มก่อตัวขึ้นในเหงือก ตามเนื้อตัวก็มีขนอ่อนๆ ถ้าจะพูดคุยกับลูกหรือร้องเพลง ให้ลูกฟังช่วงนี้เหมาะที่สุด เพราะลูกเริ่มได้ยินเสียงจากภายนอกและตอบสนองได้

    ตั้งครรภ์เดือนที่ 6 : ภาพแรกในท้องแม่
      รูปร่างหน้าตาของลูกตอนนี้ค่อนข้างสมบูรณ์ใกล้เคียงกับช่วงใกล้คลอดลูก ส่วนสมองก็พัฒนาจนเริ่มจดจำและเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ เพราะเซลล์สมองส่วนที่ทำหน้าที่ในการรู้สำนึกทำงานแล้ว การดิ้นของลูกในช่วงนี้ก็เกิดขึ้นอย่างมีวัตถุประสงค์มากขึ้น เช่น เมื่อมีอารมณ์หรือมีความต้องการ ประสาทการได้ยินก็พัฒนามากขึ้นจนจำเสียงพ่อกับแม่ได้ แถมยังกระโดดขึ้นลงตามจังหวะเสียงได้ด้วย ช่วงนี้ลูกยังเริ่มลืมตาขึ้นมองภาพต่างๆ ในท้องแม่ด้วย

    ตั้งครรภ์เดือนที่ 7 : ทารกเริ่มรู้จักแสดงอารมณ์
      เจ้าตัวเล็กเริ่มสื่อความต้องการและความรู้สึกตอบโต้แม่ได้ เช่น ถ้าแม่กินข้าวผิดเวลา หรือมีเสียงดังรอบตัวมากเกินไป เขาจะเตะและดิ้นแรงๆ ประท้วงแม่ ลูกเริ่มกะพริบตาและมองเห็นแล้ว แต่แค่ระยะห่างเพียง 20-25 เซนติเมตรเท่านั้น เท่ากับตอนที่เขาเกิด ช่วงนี้ลูกเริ่มรู้จักฉี่ โดยจะฉี่ลงในน้ำคร่ำประมาณวันละ 500 ซีซี หรือครึ่งลิตร

    ตั้งครรภ์เดือนที่ 8 : ทารกเริ่มกลับตัว
      อีกไม่นานลูกก็จะลืมตาดูโลกแล้ว ในช่วงนี้สัดส่วนของลูกจะเท่ากับเด็กครบกำหนดคลอด แต่ยังต้องการเวลาพัฒนาอีกเล็กน้อย ระยะนี้ลูกจะเคลื่อนตัว เหยียดแขนหรือขาเตะผนังหน้าท้องจนเห็นส่วนนูนออกมาบริเวณหน้าท้องชัดเจน ผิวลูกเริ่มเป็นสีชมพู ผมเริ่มขึ้นดก กะพริบตาถี่ๆ ได้ และได้เวลากลับหัวลงสู่ช่องคลอดแล้ว

    ตั้งครรภ์เดือนที่ 9 : ทารกเตรียมตัวสู่โลกกว้าง
      ลูกสมบูรณ์เต็มที่ อวัยวะต่างๆ พร้อมที่จะทำงานหลังคลอด ลูกจะสลัดขนอ่อนตามร่างกายออกเกือบหมด เหลือไว้แต่บริเวณไหล่ แขน ขา และรอยย่นตามลำตัว เดือนสุดท้ายในโลกน้อยใบนี้ ลูกจะตัวอ้วนกลมในท่าคู้ตัวอยู่ในมดลูก หัวกลับลงสู่อุ้งเชิงกราน เพื่อเตรียมพร้อมจะออกมาสู่โลกกว้างภายนอกแล้ว


ที่มา... นิตยสารรักลูก

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: