ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ข้อควรปฏิบัติเมื่อนำเด็กเล็กโดยสารรถยนต์ เพื่อความปลอดภัย    ข้อควรปฏิบัติเมื่อนำเด็กเล็กโดยสารไปกับรถยนต์ ควรเลือกใช้ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก car seat โดยเลือกใช้ให้เหมาะสมกับวัย น้ำหนัก ส่วนสูงของเด็ก เพื่อความปลอดภัยหากเกิดอุบัติเหตุ และขอให้คนขับตรวจเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง พักผ่อนให้เพียงพอ มีสติในการขับรถ ซึ่งในบางพื้นที่อาจมีฝนตก ทำให้ถนนเปียกลื่น อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนได้ง่าย

    ข้อควรปฏิบัติในการนำเด็กโดยสารไปกับรถยนต์อย่างปลอดภัย

    1. ควรเลือกใช้ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก car seat โดยเลือกใช้ให้เหมาะสมกับวัย น้ำหนัก ส่วนสูงของเด็ก และคาดเข็มขัดนิรภัยให้เรียบร้อย โดยให้เด็กนั่งหันหน้าไปทางหลังรถเพื่อช่วยป้องกัน หัว คอ กระดูกสันหลังของลูกน้อยไม่ให้ได้รับการกระทบกระเทือนแรงๆ หากเกิดอุบัติเหตุ

    2. ควรหลีกเลี่ยงการให้เด็กมานั่งเบาะหน้าข้างคนขับ ถึงแม้จะใช้ที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก car seat ก็ตาม เนื่องจากเวลาที่เกิดอุบัติเหตุกระแทกแรงๆ ถุงลมนิรภัยอาจอัดกระแทกได้ หากเลี่ยงไม่ได้ต้องให้เด็กนั่งเบาะหน้ารถ ควรเลื่อนเบาะไปด้านหลังให้มากที่สุด เพื่อรักษาระยะห่างและลดการถูกกระแทก


    3. ถ้าเป็นเด็กโต ให้คาดเข็มขัดนิรภัย โดยเด็กต้องมีความสูงเพียงพอที่จะนั่งตัวตรงห้อยขากับเบาะรถ และหลังพิงพนักได้ถนัด โดยส่วนล่างของเข็มขัดนิรภัยต้องพาดผ่านกระดูกเชิงกราน และส่วนบนพาดผ่านหน้าอกในระดับพอดี ไม่ควรให้เด็กเล็กคาดเข็มขัดนิรภัย ไม่ควรใช้เข็มขัดนิรภัยเส้นเดียวกันคาดผู้ใหญ่กับเด็ก หรือเด็ก 2 คนไว้ด้วยกัน เพราะหากประสบอุบัติเหตุเข็มขัดนิรภัย จะไม่สามารถปกป้องอันตรายจากการถูกกระแทกและพุ่งออกนอกรถได้

    นอกจากนี้ หากมีฝนตกขณะเดินทาง ขอให้ผู้ขับขี่มีสติในการขับรถ เพิ่มความระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ เปิดไฟต่ำเพื่อช่วยให้มองเห็น เปิดใบปัดน้ำฝน ลดความเร็ว ทิ้งระยะห่างจากคันหน้า เพราะถนนที่เปียกลื่น ต้องใช้ระยะทางในการหยุดรถเพิ่มขึ้น หลีกเลี่ยงการแซง แต่หากจำเป็นต้องประเมินสถานการณ์ก่อนทุกครั้ง และตรวจสอบสถาพรถให้พร้อมใช้งาน เช่น ที่ปัดน้ำฝน หรือระบบไฟฟ้า รวมถึงการขับรถผ่านถนนที่มีน้ำท่วมขัง อาจเกิดการเหินน้ำและเสียการควบคุมทิศทางได้
สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: