ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 เทคนิค สร้างสัมพันธ์ดี ๆ กับลูกวัยรุ่น    พ่อแม่เกือบทุกคนคงเคยเกิดคำถามเกี่ยวกับลูก ๆ วัยรุ่นของตัวเอง เช่น ทำไมวัยรุ่นเข้าใจยาก ? ทำไมคุยกันไม่รู้เรื่อง ? ทำไมลูกไม่ฟัง ? ทำไมต้องทะเลาะกันทุกครั้งที่คุย ? โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่ต้องอยู่แต่กับบ้าน ทำงานที่บ้าน เรียนที่บ้าน พบเจอหน้ากันตลอดเวลา ก็อาจทำให้สถานการณ์เหล่านี้ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น แล้วจะแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไรดี ?

    มาลองทำความรู้จักกับเทคนิคเหล่านี้ เพื่อค้นหาทางออก สร้างเสริมความรักความเข้าใจในครอบครัวกันดู

    1 สร้างสัมพันธภาพที่ดีตั้งแต่ลูกยังเล็ก : ใกล้ชิด พูดคุย เล่นสนุกสนาน เล่านิทาน แลกเปลี่ยนความรู้สึกจากเรื่องราวที่ได้พบในแต่ละวัน สร้างวินัยเชิงบวก ให้ความรักและความอบอุ่นตั้งแต่ยังเล็ก

    2 ยอมรับและเข้าใจความเป็นวัยรุ่น : วัยรุ่นมักมีพฤติกรรมที่ผู้ใหญ่ไม่ปลื้ม เช่น ติดเพื่อน สนใจเพศตรงข้าม มีเวลาให้พ่อแม่น้อยลง หงุดหงิดง่าย พวกเขาอยากได้ความเข้าใจและการยอมรับจากผู้ใหญ่ เราต้องเข้าใจพวกเขา


    3 ใช้เวลาร่วมกับลูกอย่างมีคุณภาพ : หลีกเลี่ยงการขัดแย้ง อย่าให้ลูกรู้สึกว่าพ่อแม่บังคับและจับผิด ทำให้ลูกรู้สึกว่าคุยกับพ่อแม่แล้วสบายใจและผ่อนคลาย ให้ลูกเห็นว่าเราพร้อมจะเข้าใจเขา

    4 การสื่อสารเชิงบวก : รับฟังอย่างเข้าใจ ไม่ตัดสิน เข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของอีกฝ่าย ใช้น้ำเสียงและท่าทีที่ตอบรับกับการสื่อสาร เป็นผู้ฟังที่ดี ฟังให้จบโดยไม่ขัด ฟังอย่างตั้งใจจนจบ ใช้ภาษากายเข้าช่วยด้วยการมองหน้า สบตา

    5 สื่อสารเชิงให้กำลังใจ และไม่ทำลายคุณค่าในตัวตนของเด็ก : บอกในสิ่งที่ลูกทำได้ดีและพ่อแม่ชื่นชม เลือกชมที่ขั้นตอนและกระบวนการมากกว่าผลลัพธ์เช่น ความพยายาม ความมุ่งมั่นตั้งใจ ไม่วิพากษ์วิจารณ์ลูกต่อหน้าคนอื่น อย่าเปรียบเทียบ หากจำเป็นต้องตำหนิให้เน้นไปที่พฤติกรรม ไม่ใช่ใช้คำดุด่า

   6 ระวังการใช้อารมณ์กับวัยรุ่น : ระวังเรื่องการใช้อารมณ์นำเหตุผล ระวังการบ่น ความจู้จี้ ความต้องการเอาชนะของพ่อแม่ ควรใช้วิธีสื่อสารที่เป็นผลบวก มากกว่าจะสื่อสารตามอารมณ์
สสส.บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: