ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

5 อาหารเพื่อสุขภาพ กินดี มีประโยชน์สำหรับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์    หากคุณแม่ได้รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถบำรุงครรภ์ของคุณแม่ได้ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ดีและควรคำนึงถึงอย่างมากที่สุด เพราะอีกไม่กี่วันทารกตัวน้อย ๆ ก็จะลืมตาดูโลกแล้วนั่นเอง ส่วนอาหารที่สามารถบำรุงครรภ์ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณแม่และทารกน้อยในครรภ์จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

    1. อาหารจำพวกวิตามินซี
    ในกลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพที่ประกอบไปด้วยวิตามินซีนับได้ว่าเป็นผลดีต่อสุขภาพของคุณแม่และทารกตัวน้อย ๆ ในครรภ์โดยตรง ซึ่งวิตามินซีจะมีส่วนช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก ส่งผลทำให้คุณแม่สามารถนำไปใช้งานได้อย่างรวดเร็วและมากยิ่งขึ้น มีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตและยังมีส่วนช่วยในการเสริมภูมิต้านทานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

    2. อาหารจำพวกวิตามินดี
    อาหารที่ประกอบไปด้วยวิตามินดี เป็นอีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับใช้ในการบำรุงครรภ์โดยตรง อย่างเช่น น้ำมันตับปลา นม ไขมัน ปลาทู ไข่แดง ผักสีเขียว แครอท ฟักทอง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่มีวิตามินดีสูง ช่วยทำให้ร่างกายมีความพร้อมต่อการผลิตน้ำนมนั่นเอง

    3. อาหารจำพวกโปรตีน
    อาหารเพื่อสุขภาพที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณแม่และทารกน้อยในครรภ์ นั่นก็คืออ อาหารจำพวกโปรตีน อย่างเช่น ถั่ว ปลา อกไก่ เต้าหู้ โยเกิร์ต นม เป็นต้น โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ในช่วง 8 เดือน จำเป็นจะต้องรับประทานอาหารจำพวกโปรตีนเป็นอย่างมาก ไม่ควรละเลยเป็นอย่างยิ่ง เพราะโปรตีนมีส่วนช่วยในการเพิ่มในส่วนของน้ำหนักให้กับทารกน้อยในครรภ์ หากคุณแม่ท่านใดตรวจพบว่าลูกน้อยในครรภ์มีน้ำหนักที่ต่ำกว่าเกณฑ์ สามารถหันมารับประทานอาหารจำพวกโปรตีนให้มากขึ้นได้


    4. อาหารที่มีแคลเซียม
    ในกลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพที่มีแคลเซียมสูง อย่างเช่น นม ปลาตัวเล็ก คิวนัว ข้าวกล้อง อะโวคาโด นับได้ว่าเป็นอาหารที่สามารถบำรุงครรภ์ของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี และยังคงมีส่วนช่วยในการบรรเทาอาหารปวดหลังที่สามารถเกิดขึ้นกับคุณแม่ได้ และยังมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูก สามารถเสริมและช่วยทำให้กะโหลกของทารกน้อยในครรภ์มีลักษณะที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

    5. อาหารจำพวกธาตุเหล็ก
    ในส่วนของอาหารจำพวกธาตุเหล็กนั้น จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาหารที่อยู่ในกลุ่มของอาหารที่สามารถบำรุงครรภ์ของคุณแม่ได้ เพราะธาตุเหล็กจะสามารถสร้างเม็ดเลือดให้กับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ได้โดยตรง ส่งผลทำให้ร่างกายของคุณแม่มีลักษณะที่แข็งแรง พร้อมกับการคลอดบุตร และธาตุเหล็กยังคงมีส่วนทำให้ทารกน้อยในครรภ์มีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

    ในช่วงเวลาที่ใกล้คลอดเช่นนี้ คุณแม่จำเป็นจะต้องใส่ใจและควรให้ความสำคัญไปกับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถบำรุงครรภ์ได้อย่างมากที่สุด เนื่องจากสุขภาพของลูกน้อยจัดได้ว่ากำลังอยู่ในไตรมาสสุดท้ายก่อนที่จะได้ออกมาลืมตาดูโลก หากมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์มากเท่าไหร่ยิ่งดี เพื่อที่จะไม่ส่งผลทำให้เกิดปัญหาใด ๆ เกี่ยวกับสุขภาพของลูกน้อยตามมาในช่วงเวลาคลอด นั่นเอง และนับได้ว่าเป็นการเตรียมความพร้อมในส่วนของสุขภาพร่างกายของคุณแม่ร่วมที่จัดได้ว่าอยู่ในช่วงเวลาที่ใกล้คลอดแล้ว นั่นเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: