ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

4 อาหารเพื่อสุขภาพ ช่วยบำรุงครรภ์คุณแม่ท้อง 6 เดือนพร้อมกับทารกในครรภ์    สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สู่เดือนที่ 6 ในช่วงนี้นับได้ว่าเป็นช่วงท้าย ๆ ของไตรมาสสอง ซึ่งคุณแม่อาจจะต้องพบเจอกับอาการหิวง่ายและหิวบ่อยยิ่งขึ้น ส่วนในเรื่องของน้ำหนักนั้น ช่วงนี้คุณแม่ส่วนใหญ่อาจจจะต้องมน้ำหนักมากขึ้นเรื่อย ๆ และรวดเร็ว ส่งผลทำให้คุณแม่จำเป็นจะต้องรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่เหมาะสมกับอายุครรภ์ช่วงนี้ และนับได้ว่าเป็นอาหารที่สามารถบำรุงครรภ์ในช่วง 6 เดือนได้เป็นอย่างดี เพื่อพัฒนาการที่ดีของทารกในครรภ์และต่อสุขภาพของคุณแม่เอง ส่วนอาหารประเภทไหนบ้างที่คุณแม่ต้องรับประทานในช่วงนี้ ทางเราได้รวบรวมข้อมูลเอาไว้ที่นี่แล้วค่ะ

    1. อาหารที่ประกอบไปด้วยวิตามินบี 2
    เนื่องจากอาหารเพื่อสุขภาพจำพวกที่มีวิตามินบี2 นั้น มีความเหมาะสมสำหรับคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ 6 เดือนอย่างมากที่สุด เพราะจะสามารถช่วยบำรุงระบบประสาทในส่วนกลาง บำรุงเส้นประสาทในส่วนปลายและมีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงได้เป็นอย่างดี ส่วนอาหารที่มีวิตามินบี 2 คือ หอยนางรม หอยแมลงภู่ เนื้อวัว ไข่ ปลาซาร์ดีน ปู กุ้ง นม ไข่ ชีส เป็นต้น

    2. อาหารจำพวกไขมันพร้อมทั้งพลังงาน
    อีกหนึ่งอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถบำรุงครรภ์อายุ 6 เดือนได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือ อาหารจำพวกที่มีไขมันและพลังงานสูง อย่างเช่น หมู ไก่ ปลา ธัญพืช เห็ดและถั่วชนิดต่าง ๆ ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของระบบการย่อยพร้อมทั้งระบบดูดซึมน้ำได้เป็นอย่างดี ส่งผลทำให้ทารกสามารถขับจำพวกของเสียออกมาได้เป็นจำนวนมาก และยังคงมีส่วนช่วยในเรื่องของการเผาผลาญกลุ่มอาหารและจำพวกไขมันให้กลายมาเป็นพลังงานได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


    3. อาหารที่ประกอบไปด้วยไฟเบอร์สูง
    อาหารเพื่อสุขภาพที่ประกอบไปด้วยไฟเบอร์สูง จัดได้ว่าเป็นกลุ่มอาหารที่คุณแม่ท้อง 6 เดือนควรรับประทานอย่างมากที่สุด เนื่องจากจะช่วยทำให้คุณแม่ไม่มีน้ำหนักที่มากจนเกินไป สามารถป้องกันเรื่องครรภ์เป็นพิษได้ นอกจากนี้ยังคงช่วยให้ห่างไกลจากโรคความดัน โรคเบาหวาน ส่วนอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ประกอบไปด้วย ถั่วลันเตา ถั่วเมล็ดแบบแห้ง ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง อะโวคาโด เบอร์รี่ บล็อกโคลี่ เป็นต้น

    4. อาหารจำพวกธาตุเหล็ก
    อาหารจำพวกธาตุเหล็ก นับได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่สามารถบำรุงครรภ์ได้เป็นอย่างดี มีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงเลือดและร่างกาย ส่วนอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง อย่างเช่น เนื้อสัตว์ เครื่องใน อาหารทะเล เนื้อที่มีลักษณะเป็นสีแดงเข้ม และนอกจากนี้คุณแม่ยังคงควรรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง อย่างเช่น บล็อกโคลี่ มะเขือเทศ ส้ม พริก ฝรั่ง ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการดูดซึมธาตุเหล็กได้เป็นอย่างดี ทำให้คุณแม่ห่างไกลจากสภาวะโรคโลหิตจางได้อีกด้วย

    การตั้งครรภ์ในแต่ละช่วงไตรมาสนับได้ว่ามีความสำคัญอย่างมาก คุณแม่มีความจำเป็นจะต้องรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีเป็นหลัก เพราะอาหารเพื่อสุขภาพส่วนใหญ่จะสามารถบำรุงครรภ์ในแต่ละช่วงไตรมาสหรือแต่ละเดือนได้อย่างมากที่ สุด ซึ่งอาหารที่สามารถบำรุงครรภ์และทารกในครรภ์ได้นั้น จะมีส่วนช่วยทำให้ทารกภายในครรภ์มีลักษณะเติบโตได้อย่างสมบูรณ์และแข็งแรง ไม่ใช่แค่เพียงทารกที่จะแข็งแรงเพียงเท่านั้น สุขภาพและร่างกายของคุณแม่ก็จะแข็งแรงร่วมด้วย ยิ่งรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่และทารกในครรภ์มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยทำให้คุณแม่และทารกตัวน้อยแข็งแรงมากขึ้นแบบทวีคูณบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: