ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ข้อควรรู้ก่อนใช้น้ำมันหอมระเหยกับเด็ก    สำหรับทารกที่มีอายุมากกว่า 3 เดือน น้ำมันหอมระเหยบางชนิดสามารถนำมาใช้เพื่อช่วยกระตุ้นการนอนหลับ ความวิตกกังวล หรือแม้กระทั่งบรรเทาอาการจุกเสียด แต่ก่อนที่จะใช้น้ำมันหอมระเหยกับทารก จำเป็นจะต้องเข้าใจอัตราส่วนของการเจือจางและวิธีใช้ที่เหมาะสมเสียก่อย เพราะน้ำมันหอมระเหยที่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่นั้น สามารถทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้

    การใช้น้ำมันหอมระเหยกับเด็กนั้นมีด้วยกันหลายวิธี โดยแต่ละวิธีก็มีวิธีการใช้และข้อควรรู้ที่ต่างกัน ดังนี้

    ใช้ในการนวดให้เด็ก
    สำหรับการใช้น้ำมันหอมระเหยในการนวดทารกนั้น ควรทำดังนี้
    - อุ่นน้ำมันเจือจางเล็กน้อยโดยถูระหว่างฝ่ามือของคุณ
    - ถูน้ำมันลงบนผิวของทารกเบาๆ โดยเริ่มจากขา ใช้แรงกดเพียงเบาๆ ในการเคลื่อนผ่านผิว
    - ในการนวดบริเวณหน้าอกและหน้าท้องของทารก ให้กางมือออกไปทางด้านข้าง เหมือนหนังสือที่กางออก แล้วใช้นิ้วมือวนเป็นวงกลมเล็กๆ เบา ๆ บริเวณที่นวด

    ใช้ในน้ำอาบให้เด็ก
    สำหรับการใช้น้ำมันหอมระเหยผสมลงไปในน้ำเพื่อจะทำการอาบน้ำให้เด็ก สามารถทำได้โดยหยดน้ำมันหอมระเหยอย่าง น้ำมันดอกคาโมมายล์ หรือน้ำมันดอกลาเวนเดอร์ ลงไปในน้ำ 2-3 หยด เพราะน้ำมันเหล่านี้มีสรรพคุณที่สามารถช่วยให้ทารกรู้สึกสงบขึ้นได้ ทั้งยังช่วยให้นอนหลับได้ดีอีกด้วย


    ใช้กับเครื่องกระจายกลิ่นเพื่อเพิ่มกลิ่นภายในห้องนอน
    มีเครื่องกระจายกลิ่น (Diffuser) หลายประเภทที่ช่วยปล่อยกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยสู่อากาศได้ดี การทำเช่นนี้จะช่วยทำให้ทารกนอนหลับได้ดีขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญคือ ควรทำตามคำแนะนำที่มากับคู่มือของเครื่องกระจายกลิ่น และควรจัดสภาพแวดล้อมของห้องให้มีการถ่ายเทอากาศที่ดี

    การเจือจางน้ำมันหอมระเหยก่อนการใช้งานนั้นจำเป็นมากสำหรับการใช้น้ำมันหอมระเหยในเด็ก ทางสมาคมแห่งชาติเพื่อการบำบัดด้วยกลิ่นหอมแบบองค์รวม (The National Association for Holistic Aromatherapy หรือ NAHA) ยังแนะนำเอาไว้ด้วยว่า สัดส่วนที่ปลอดภัยสำหรับการเจือจางน้ำมันหอมระเหยเพื่อการใช้กับเด็กจะอยู่ที่ 0.5 เปอร์เซ็นต์ ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเปอร์เซ็นต์ของการเจือจางน้ำมันหอมระเหยสำหรับผู้ใหญ่จะอยู่ที่ 2.5 ถึง 10 เปอร์เซ็นต์

    อย่างไรก็ดี ในความเป็นจริงแล้วไม่ควรใช้น้ำมันหอมระเหยกับทารกที่คลอดก่อนกำหนด และเด็กทารกที่อายุน้อยกว่า 3 เดือน

    นอกจากนี้ก่อนการใช้น้ำมันหอมระเหยใดๆ ในเด็ก คุณควรทดสอบอาการแพ้ (Patch test) เสียก่อน และหลังจากใช้งานน้ำมันหอมระเหยแล้ว การเก็บน้ำมันหอมระเหยให้ห่างจากทางเดินหายใจของทารกเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง และต้องมั่นใจได้ว่าเมื่อทาน้ำมันหอมระเหยลงบนเท้าของทารกแล้ว ทารกจะไม่เอาเท้าไปไว้ใกล้ๆ กับปากด้วย
helloคุณหมอ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: