ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เตรียมพร้อมเป็นคุณแม่กับชุดทดสอบการตกไข่

การตกไข่

    การตกไข่ เป็นกลไกตามธรรมชาติของระบบสืบพันธุ์เพศหญิงที่เกิดขึ้นทุกเดือน โดยถ้าไข่มีการปฏิสนธิ ไข่ก็จะไปฝังตัวที่เยื่อบุผนังมดลูกกลายเป็นตัวอ่อน เกิดเป็นการตั้งครรภ์ขึ้น สำหรับหลายคนที่กำลังวางแผนจะมีบุตร พูดได้ว่าถ้ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาดังกล่าวก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง ปัจจุบันการตรวจหาวันที่ไข่ตกทำได้ง่าย โดยการใช้ชุดทดสอบการตกไข่ ไม่ต้องนับวันเหมือนสมัยก่อน แล้วชุดทดสอบการตกไข่คืออะไรนะ

    ชุดทดสอบการตกไข่ เป็นเทคโนโลยีการตรวจวันไข่ตกที่ให้ผลที่ค่อนข้างแม่นยำ โดยจะตรวจหาฮอร์โมน กระตุ้นการตกไข่ที่ชื่อว่า Luteinizing hormone หรือ LH ในปัสสาวะ ปกติแล้วร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนนี้ออกมาในปริมาณน้อย จนกระทั่งถึงช่วงระยะเวลาก่อนไข่ตกฮอร์โมนนี้จะหลั่งออกมาเพิ่มอย่างรวดเร็ว ทำให้รู้ว่าร่างกายกำลังจะเกิดการตกไข่ ถ้าตรวจด้วยชุดทดสอบการตกไข่ในช่วงเวลานี้ก็จะแสดงผลเป็นบวก นั่นหมายถึงหลังจากนี้ประมาณ 24-36 ชั่วโมง จะเกิดการตกไข่ (โดยเวลาอาจจะแตกต่างกันเล็กน้อยในชุดทดสอบแต่ละรุ่น) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีโอกาสตั้งครรภ์สูง


    ชุดทดสอบการตกไข่ที่ตรวจหาฮอร์โมน LH ในปัสสาวะสามารถหาซื้อได้ตามร้านยา ถือเป็นวิธีตรวจที่สามารถทำได้ด้วยตนเอง แต่เพื่อให้ได้ผลทดสอบที่แม่นยำ ผู้ใช้ควรศึกษาและปฏิบัติตามคำแนะนำที่แนบมากับชุดทดสอบทุกครั้ง เช่น ควรเก็บปัสสาวะในช่วงเวลาเดียวกันทุกวัน และควรงดน้ำหรือเครื่องดื่มก่อนเก็บปัสสาวะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพราะน้ำจะเจือจางระดับฮอร์โมนในปัสสาวะ ทำให้ผลทดสอบคลาดเคลื่อนได้
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: