ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เทคนิคการรับประทานของหวานให้ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์

ตั้งครรภ์

    การรับประทานของหวาน ไม่ว่าจะเป็นขนมหวานหรืออาหารรสชาติหวานๆ รวมไปถึงเครื่องดื่มหรือผลไม้แต่ละชนิด ซึ่งคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่จำเป็นจะต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากรับประทานเข้าไปมาก ๆ แล้ว นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่โดยตรง ก็ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพลูกน้อยในครรภ์ได้อีกด้วย ส่วนวิธีรับประทานของหวานเพื่อให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยมีสุขภาพที่ดีได้นั้น วันนี้ทางเรามีข้อมูลมาฝากเช่นกันค่ะ

    1. ถ้ารู้สึกอยากดื่มน้ำอัดลม
    หากคุณแม่ท่านใดที่อยากจะดื่มน้ำอัดลมให้ชื่นใจหรือต้องการอยากจะดับกระหาย ขอให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เปลี่ยนใจมารับประทานน้ำผลไม้สดที่ไม่ใส่น้ำตาลเพิ่มแทน ถ้าต้องการความสดชื่นให้นำน้ำผลไม้สดมาใส่น้ำแข็งเพิ่มเติม เวลาดื่มก็จะช่วยให้คุณแม่ชื่นใจได้มากยิ่งขึ้น และยังสามารถดับกระหายได้ไม่แพ้ไปจากการดื่มน้ำอัดลมเลยทีเดียว เหตุที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม เพราะน้ำอัดลม 1 กระป๋องจะมีน้ำตาล 7-10 ช้อนชานั่นเอง

    2. หากคุณแม่อยากรับประทานอาหารกึ่งสำเร็จรูป
    สำหรับคุณแม่ที่อยากจะรับประทานอาหารกึ่งสำเร็จรูป ควรละเว้นและห่างไกลให้ได้มากที่สุด เพราะการรับประทานแป้งเกินความจำเป็นต่อร่างกาย จะส่งผลทำให้แป้งเข้าไปสะสมภายในร่างกาย หลังจากนั้นแป้งจะเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลแทน ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพอย่างจริงจัง ทำให้เป็นโรคอ้วนและเป็นเบาหวานได้ง่ายมากขึ้น คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรเปลี่ยนมารับประทานสลัดผักหรือผลไม้สด ๆ แทน เพื่อให้ได้รับแป้งน้อยที่สุดและการรับประทานผักหรือผลไม้ยังได้รับวิตามินต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกายอีกด้วย เพื่อเป็นการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของเด็กทารกในครรภ์ได้โดยตรง

    3. หากอยากทานไอศกรีม ช็อกโกแลต หรือรสกะทิ
    สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่อยากรับประทานไอศกรีม กะทิ ช็อกโกแลต หรือจะเป็นรสชาติอื่น ๆ ที่มีความหวานสูง ให้คุณแม่เปลี่ยนมารับประทานไอศกรีมรสผลไม้ เนื่องจากไม่มีปริมาณน้ำตาลมาก สำหรับไอศกรีมช็อกโกแลต 1 สกู๊ป จะมีน้ำตาล 3 ช้อนชา ทำให้ได้รับน้ำตาลเพิ่มขึ้น ทางที่ดีไม่ควรรับประทานไอศกรีมที่มีกะทิ หรือเป็นช็อกโกแลตจะดีกว่า เพระจะส่งผลเสียต่อร่างกายของคุณแม่แน่นอน


    4. อยากรับประทานผลไม้กระป๋องเย็น
    คุณแม่ที่กำลังมีน้อง แล้วอยากรับประทานผลไม้กระป๋องเย็น ๆ น้ำเชื่อมในผลไม้กระป๋องจะมีความหวาน และมีน้ำตาลที่สูง คุณแม่ควรมาเปลี่ยนเป็นผลไม้แช่เย็นแทนจะดีกว่า เช่น แคนตาลูปที่เป็นผลไม้มีน้ำตาลน้อย แต่ถ้าใครไม่ชอบรับประทานแคนตาลูป ก็หาผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยมารับประทานแทนได้เช่นค่ะ

    5. หากอยากรับประทานผลไม้รสหวานๆ
    คุณแม่มือใหม่ท่านใดที่อยากรับประทานผลไม้รสหวานๆ อย่างเช่น ทุเรียน ขอให้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เปลี่ยนมารับประทาน แก้วมังกร หรือ ฝรั่ง ทดแทน เนื่องผลไม้ทั้งสองชนิดนี้จะมีปริมาณน้ำตาลไม่สูง เหตุที่ควรหลีกเลี่ยงทุเรียนเป็นเพราะ ทุเรียน 1 พูใหญ่ จะเทียบกับปริมาณน้ำตาล 3.2 ช้อนชา สำหรับใครที่อยากจะรับประทานผลไม้ ก็ควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยจะดีกว่า ยิ่งได้รับประทนผลไม้น้ำตาลน้อยๆ ก็จะทำให้ห่างจากการเป็นโรคต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้นด้วย

    6. อยากรับประทานโยเกิร์ต
    คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ถ้าหากอยากรับประทานโยเกิร์ตผลไม้รวม ก็ควรเปลี่ยนมาเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติแล้วนำผลไม้สดมาใส่แทน เนื่องจากผลไม้ที่มาพร้อมกับโยเกิร์ตนั้นมักจะเป็นผลไม้เชื่อม ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่และทารกในครรภ์เป็นอย่างมาก หากใครที่อยากจะรับประทานโยเกิร์ตผลไม้ก็ควรหันมารับประทานโยเกิร์ตควบคู่กับผลไม้สด ๆ จะดีกว่า ยิ่งเรารับประทานก็อาจจะลดน้ำหนักได้มากยิ่งขึ้นร่วมด้วย

    ในการรับประทานของหวาน ไม่ว่าจะเป็นขนมหวาน อาหาร ผลไม้ และเครื่องดื่ม หากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์รับประทานน้ำตาลเกินที่ร่างกายต้องการ ก็ย่อมที่จะเกิดผลเสียตามมาและยังส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ได้อีกด้วย เพราะฉะนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีแล้ว คุณแม่ก็ควรหันมาใส่ใจและดูแลจำกัดปริมาณน้ำตาลให้เหมาะสมในแต่ละวันให้พอเหมาะ ซึ่งจะส่งผลดีต่อคุณแม่และลูกน้อยอย่างแน่นอน


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: