ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

4 อาหารที่คุณแม่มือใหม่ควรงดรับประทานในขณะที่กำลังให้นมลูก

อาหารที่คุณแม่มือใหม่ควรงดรับประทาน

    ช่วงที่คุณแม่มือใหม่กำลังให้นมลูก ถือได้ว่าเป็นช่วงที่คุณแม่ต้องให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารให้มากที่สุด เพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ดีและมีคุณค่าร่วมด้วย ซึ่งในวันนี้ทางเราจึงอยากจะแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับ อาหารที่คุณแม่มือใหม่ควรงดรับประทาน จะมีอาหารประเภทไหนบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

    1. ปลา หรืออาหารทะเลที่มีสารปรอท
    สารปรอทที่อยู่ในปลาหรืออยู่ในอาหารทะเล อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายของลูกน้อยได้ เพราะอาจจะทำให้มีเชื้อโรคแทรกซึมเข้าไปในน้ำนมได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น ปลาและอาหารทะเล จึงกลายเป็นอาหารที่คุณแม่มือใหม่ควรงดรับประทาน หรือต้องระมัดระวังอย่างมากหากจะรับประทาน เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยได้รับสารพิษเข้าสู่ร่างกาย นั่นเอง

    2. อาหารที่มีกลิ่นแรงหรือกลิ่นฉุนมากเกินไป
    คุณแม่บางท่านอาจจะไม่ชอบกลิ่นฉุนหรือกลิ่นแรง เพราะจะรู้สึกเหม็น ยิ่งเป็นท้องแรกด้วยล่ะก็ อาจะมีอาการแพ้ท้องได้ง่าย ๆ แต่สำหรับคุณแม่ที่ชอบรับประทานอาหารที่มีกลิ่นฉุน กลิ่นแรง อย่างเช่น กระเทียม สะตอ ปลาร้า ทุเรียน ทางที่ดีควรงดรับประทานไปก่อน เพราะจะทำให้มีกลิ่นตกค้าง ซึ่งเมื่อไรก็ตามที่คุณแม่อยากจะรับประทานอาหารประเภทนี้ ก็จะส่งผลเสียทำให้น้ำนมที่ออกมานั้นมีกลิ่นของอาหารต่าง ๆ เหล่านี้ร่วมด้วย และอาจจะส่งผลทำให้ลูกน้อยไม่ยอมดูดนมแม่ในที่สุด


    3. อาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้นได้ง่าย
    อาหารที่คุณแม่มือใหม่ควรงดรับประทานอีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ข้าวโพดและถั่วต่าง ๆ เพราะอาหารเหล่านี้อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย ๆ ทางที่ดีคุณแม่มือใหม่ควรงดรับประทานไปก่อนจะดีกว่า เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อลูกน้อยที่ได้รับสารอาหารต่าง ๆ เหล่านี้จากนมแม่ ทางที่ดีควรให้ลูกน้อยได้พัฒนาการผ่านไปสัก 6 เดือนก่อน แล้วค่อยรับประทานจะปลอดภัยที่สุดค่ะ

    4. เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
    สาว ๆ คนไหนที่รู้ตัวว่าตัวเองตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงที่กำลังให้นมลูก คุณแม่ก็ควรหลีกเลี่ยงอย่างมากที่สุด เพราะเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จะส่งผลเสียต่อคุณแม่และลูกน้อย หากคุณเองดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงให้นมลูก ทำให้ลูกได้รับสารพิษไปด้วย ทำให้ส่งผลเสียต่อเซลล์สมองรวมไปถึงกันพัฒนาการในการเจริบเติบโตต่าง ๆ ยิ่งคุณแม่รับประทานแอลกอฮอล์มากเท่าไหร่ ลูกน้อยก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคได้เช่นกัน

    สำหรับอาหารที่คุณแม่มือใหม่ควรงดรับประทานทั้ง 4 ประเภทนี้ ถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะยังคงมีอาหารอีกหลายชนิดที่คุณแม่กำลังให้นมบุตรหรือกำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทาน เพราะเรื่องสุขภาพย่อมสำคัญสำหรับลูกน้อย คุณแม่จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นหลัก เพราะส่งผลดีต่อลูกน้อยร่วมด้วยนั่นเองค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: