ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ตำรับยาประสะน้ำนม ช่วยเพิ่มน้ำนมมารดาหลังคลอดให้เพียงพอสำหรับเลี้ยงลูก

ยาประสะน้ำนม

    ตำรับยาประสะน้ำนม ช่วยเพิ่มน้ำนมมารดาหลังคลอดให้เพียงพอสำหรับเลี้ยงลูก พร้อมแนะสมุนไพรพื้นบ้านที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงน้ำนม

    ในปัจจุบันทั่วโลก ให้การยอมรับแล้วว่าน้ำนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก เนื่องจากมีสารอาหารที่ครบถ้วน เพียงพอต่อการเจริญเติบโต ของทารก องค์การอนามัยโลกได้สนับสนุนให้เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่เพียงอย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 เดือน และหลังจาก 6 เดือนจนถึง 2 ขวบ ก็ควรให้นมแม่ควบคู่ไปกับอาหารตามวัย แต่อย่างไรก็ตามมารดาหลังคลอดหลายท่าน ก็มักจะประสบปัญหาในเรื่องน้ำนมที่มีปริมาณไม่เพียงพอหรือน้ำนมไหลน้อย จนเกิดความกังวลต่อภาวะโภชนาการของลูก กลัวว่าลูกของตนเองจะมีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ปกติ มีการเจริญเติบโตที่ไม่เหมาะสมกับช่วงวัย ซึ่งจะทำให้มารดาหลังคลอดเกิดความเครียดและยิ่งจะส่งผลต่อปริมาณของน้ำนมให้ไหลน้อยลงไปอีก

    กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำตำรับยาสมุนไพรที่มีประวัติการใช้ในการบำรุงน้ำนมมารดา หลังคลอดมาอย่างยาวนาน คือ ตำรับยาประสะน้ำนม มีสรรพคุณบำรุงน้ำนม ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนม และกระตุ้นการไหลของน้ำนมแม่ให้ดีขึ้น จากข้อมูลการวิจัยเปรียบเทียบการใช้ยาประสะน้ำนมกับยาดอมเพอริโดน ในการกระตุ้นการสร้างน้ำนมมารดาหลังผ่าคลอดของแผนกสูตินรีเวช โรงพยาบาลหนองบัวลำพู พบว่า ยาประสะน้ำนม ซึ่งเป็นยาสมุนไพร มีประสิทธิผลทำให้มารดาหลังคลอด มีปริมาณน้ำนมในการเลี้ยงลูกมากกว่าการใช้ยาดอมเพอริโดน อีกทั้ง ยังไม่พบอาการข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนใดๆอีกด้วย ซึ่งถือว่าตำรับยาประสะน้ำนมเป็นทางเลือกที่ดีและมีความปลอดภัยสูงสำหรับมารดาหลังคลอด ที่กำลังประสบกับปัญหาเกี่ยวกับน้ำนมมาน้อยหรือมีไม่เพียงพอ อีกทั้งยาประสะน้ำนมยังเป็นยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติอีกด้วย


    นอกจากตำรับยาประสะน้ำนมที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมมารดาหลังคลอดแล้ว ยังมีสมุนไพรพื้นบ้าน เช่น
    ขิง สรรพคุณ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ คลื่นไส้อาเจียน และช่วยกระตุ้นน้ำนม
    บวบ สรรพคุณ ผลอ่อนช่วยระบายท้อง ขับลม บำรุงน้ำนม
    ฟักทอง สรรพคุณ บำรุงร่างกาย บำรุงน้ำนม
    น้ำเต้า สรรพคุณ ผลอ่อนช่วยบำรุงน้ำนม
    ข้าวโพดอ่อน สรรพคุณ ช่วยให้การหลั่งน้ำนมเป็นปกติ
    ใบแมงลัก สรรพคุณ ช่วยขับลม และช่วยให้น้ำนมไหลดี และ
    หัวปลี สรรพคุณ ช่วยเพิ่มน้ำนม ซึ่งเราสามารถ นำสมุนไพรเหล่านี้มาปรุงเป็นเมนูอาหารให้กับมารดาหลังคลอดได้ในหลายเมนู เช่น แกงเลียง แกงส้ม ผัดบวบใส่ไข่ ผัดฟักทอง ไก่ผัดขิง เป็นต้น สำหรับน้ำสมุนไพรที่ช่วยบำรุงน้ำนม คือ น้ำขิง ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี และมีส่วนช่วยในการบำรุงน้ำนมมารดาหลังคลอดได้อีกด้วย
สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: