ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“ปิดเทอมสร้างสรรค์ อัศจรรย์วันว่าง” สร้างพื้นที่ปลอดภัยให้เด็กและเยาวชน

ปิดเทอม

    หากกล่าวถึงช่วงปิดเทอมสำหรับเด็ก ๆ นั้น ในยุคที่ผ่านมามักจะตื่นเต้นที่ได้หยุดอยู่บ้าน ดูการ์ตูน หรือชวนเพื่อนบ้านทำกิจกรรมในช่วงปิดเทอม แต่ยุคนี้ซึ่งต่างกับเมื่อก่อนมาก เนื่องจากเด็ก ๆ และเยาวชนมีความรู้ ความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ และช่องทางการทำกิจกรรมที่หลากหลายมากกว่าแต่ก่อน

    เมื่อเทคโนโลยี สื่อโซเชียลต่าง ๆ เข้ามามีบทบาทในยุคปัจจุบัน ทำให้กิจกรรมของเด็กเยาวชนเปลี่ยนไป บ้างก็ร้องเล่นเต้นกัน บ้างก็มีไอเดียวันว่างช่วงปิดเทอมหารายได้พิเศษ เปิดเพจขายของออนไลน์ หรือบางคนมีฝีมือในการถ่ายภาพ จึงนำสิ่งเหล่านี้ที่ตนเองถนัดมาเผยแพร่ทางสื่อโซเชียลและเกิดเป็นอาชีพที่สามารถทำเงินได้เยอะมากสำหรับเด็ก ๆ

    สสส. ร่วมกับกรุงเทพมหานครและภาคีเครือข่าย เปิดตัวกิจกรรม “BKK-เรนเจอร์ x ปิดเทอมสร้างสรรค์ อัศจรรย์วันว่าง” The Miracle Playground @Siam : DREAM & DO เปิดพื้นที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ให้เยาวชน เปลี่ยนวันว่างให้กลายเป็นโอกาสแห่งการเรียนรู้และสร้างสรรค์ สังคมจะได้ประโยชน์ทั่วหน้าจากการมีเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพเต็มเปี่ยม

    “เด็กและเยาวชนสมัยนี้มีความคิดสร้างสรรค์ที่ดีมาก ๆ นอกจากจะเรียนหนักแล้ว ช่วงปิดเทอมก็ใช้เวลาว่างที่เป็นประโยชน์ในการทำกิจกรรมที่ตนเองชอบ สสส. และภาคีเครือข่ายจึงเรียนรู้ร่วมกันว่า วันหยุดวันปิดเทอมนั้นเป็นช่องว่างที่เด็ก ๆ อาจจะเรียนรู้ได้มากกว่าเวลาในห้องเรียนเสียอีก เพราะเป็นเวลาอิสระ จึงเกิดกิจกรรมปิดเทอมสร้างสรรค์ อัศจรรย์วันว่าง นี้ขึ้นมา เชื่อว่าในวันปิดเทอมอาจจะสร้างอนาคตเด็กไทยจำนวนมาก พวกเขาเหล่านี้มีไอเดีย มีความคิดที่นอกกรอบ เด็ก ๆ จะเรียนรู้ด้วยตัวเองมากกว่าในห้องเรียนแน่นอน ที่สำคัญสามารถสร้างรายได้ให้กับตัวน้อง ๆ หนู ๆ ได้อีกด้วย

    กิจกรรมทั้ง 6 โซน ประกอบด้วย

    1. Music & Performance เปิดพื้นที่โชว์ศักยภาพด้านการร้อง เล่น เต้นกันอย่างสนุกสนาน

    2. Learn & Earn แนะนำอาชีพยุคใหม่ ค้นหาสิ่งที่ชอบด้วยการใช้วันว่าง สู่การพัฒนาเป็นอาชีพ

    3. IT (Platform & Content Creator) วาไรตี้ทอล์กกับ นักเรียน ม.ปลาย Asclepius ผู้ชนะ Microsoft Hackathon ระดับเอเชีย แปซิฟิก กับผลงานเทคโนโลยี AI แปลงภาษามือสู่ข้อความ


    4. Book & Language เปิดพื้นที่ให้เยาวชนจัดรายการวิทยุ พากย์เสียง และได้เรียนรู้ทักษะการพูด

    5. Cooking & Cafe สอนถ่ายภาพ แชะ & แชร์ เรียนรู้หลักการถ่ายภาพและสามารถสร้างอาชีพได้ในอนาคต

    6. Dream & Do อาสาพัฒนาเมือง/ชุมชน สร้างจิตอาสาตัวน้อยและสามารถพัฒนาชุมชนได้ในอนาคต

    กทม. พร้อมสนับสนุนทุกหน่วยงาน ที่ให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชนได้ทำกิจกรรมสร้างสรรค์ในช่วง “วันว่าง” สำหรับงานนี้ ท่านผู้ว่ามักพูดเสมอว่า Learning สำคัญกว่า Education การเรียนรู้สำคัญกว่าการศึกษา ซึ่งพอเห็นแนวคิดแล้วรู้สึกว่ามันจริงมาก ๆ และตัวผมเองได้ความรู้จากนอกห้องเรียนเยอะมากเช่นกัน ได้ทำกิจกรรม เจอเพื่อน ได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ เชื่อว่าน้อง ๆ เด็ก ๆ ก็น่าจะคิดเช่นเดียวกัน ได้คิด ได้ทำ อยากให้เด็ก ๆ ทุกคนสนุกไปกับกิจกรรมสร้างสรรค์ ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ หรือปิดเทอม เพื่อให้เยาวชนไทยได้ร่วมกันสร้างอาชีพในฝันสู่อนาคตที่สดใส ก้าวสู่การสร้างเมืองของคนรุ่นใหม่ พัฒนาประเทศไทยให้เจริญก้าวหน้าต่อไป

    “วันว่าง” สร้างประโยชน์อะไรได้บ้าง ?

    1. ใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอมให้เกิดประโยชน์

    2. ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ นอกห้องเรียน พัฒนาตนเองอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

    3. ความคิดสร้างสรรค์ของเด็ก ๆ สามารถพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าต่อไปในอนาคตได้

    4. ได้เรียนรู้สิ่งที่ชอบ และสามารถต่อยอดสร้างเป็นอาชีพในอนาคตได้

    มุ่งหวังให้เยาวชนไทยเรียนรู้และพัฒนาตนเองอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ไร้ขีดจำกัด เพื่อสานอาชีพในฝันของตัวเองให้เป็นจริงต้อนรับช่วงปิดเทอม และใช้วันว่างอย่างสร้างสรรค์ด้วยการลงมือทำในสิ่งที่ชอบ ต่อยอดแนวความคิดเดินหน้ามุ่งสู้เป้าหมายที่วางไว้โดยไม่ละทิ้งการเรียนหลัก สู่ความสำเร็จในอนาคตอย่างยั่งยืน

    ผู้ที่สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของกิจกรรม ปิดเทอมสร้างสรรค์ อัศจรรย์วันว่าง” ได้ที่ เว็บไซต์ ปิดเทอมสร้างสรรค์ https://happyschoolbreak.com/ หรือเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/happyschoolbreak
สสส.


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: