ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

คุณเเม่ตั้งครรภ์ดื่มคาเฟอีนได้หรือไม่ ?

คาเฟอีน

    หากวันไหนไม่ได้รับคาเฟอีน ความรู้สึกวันนั้นเหมือนยังไม่ตื่นนอน ด้วยเหตุนี้คาเฟอีนจึงเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย รวมไปถึงคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่ก่อนตั้งครรภ์ติดเครื่องดื่มคาเฟอีนมากและไม่สามารถเลิกบริโภคได้ แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่า สารคาเฟอีนจากเครื่องดื่มซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นประสาทจะส่งผลต่อร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างไรบ้าง และคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถดื่มคาเฟอีนได้หรือไม่ ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจที่ถูกต้องเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และทารกในครรภ์

    คุณแม่ตั้งครรภ์ดื่มคาเฟอีนได้หรือไม่ ?

    คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถดื่มกาแฟได้ แต่อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูง หากจำเป็นต้องดื่ม แพทย์แนะนำว่าคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ไม่ควรได้รับปริมาณคาเฟอีนเกิน 200 มิลลิกรัม/วัน หรือเทียบเท่ากับกาแฟปริมาณ 12 ออนซ์ 1 แก้ว แต่ในกรณีที่ติดคาเฟอีนและหยุดบริโภคทันที อาจทำให้มีอาการปวดศรีษะหรืออ่อนเพลียได้ แม้ว่าในปัจจุบันยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่า ปริมาณคาเฟอีนที่ต่ำกว่า 200 มิลลิกรัม จะปลอดภัยต่อคุณแม่ตั้งครรภ์เสมอไป เพราะในงานวิจัยยังพบว่า แม้ปริมาณคาเฟอีนที่ได้รับจะน้อยกว่า 200 มิลลิกรัม แต่ก็ยังมีความเสี่ยงต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ดังนั้นเพื่อให้คุณและลูกน้อยของคุณแข็งแรงควรงดคาเฟอีนจะดีที่สุด


    แหล่งอาหารที่มีคาเฟอีน
    - ชา
    - กาแฟ
    - น้ำอัดลม
    - เครื่องดื่มชูกำลัง
    - โกโก้
    - ยาบางชนิด

    คาเฟอีนส่งผลเสียต่อคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างไรบ้าง ?
    - ความดันโลหิตสูงหรือเสี่ยงครรภ์เป็นพิษ
    - อาจทำให้นอนไม่หลับ
    - เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคกรดไหลย้อน
    - เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลผสมมาก อาจทำให้เป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้
    - ทารกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

    ปัจจุบันมีเครื่องดื่มหลายชนิดที่มีปริมาณคาเฟอีนผสมในปริมาณที่แตกต่างกัน ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรสังเกตฉลากข้างบรรจุภัณฑ์ หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าเครื่องดื่มที่เราดื่มนั้นมีปริมาณคาเฟอีนผสมอยู่เท่าไหร่ เพื่อควบคุมปริมาณคาเฟอีนให้เหมาะสม อย่างไรก็การดื่มน้ำผลไม้ ก็สามารถให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นแทนการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน นอกจากนี้ควรหมั่นพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการปฏิบัติตัวระหว่างการตั้งครรภ์อย่างสม่ำเสมอ
โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: