ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ลูกของคุณมีตาขี้เกียจหรือเปล่า?

ตาขี้เกียจ

    ตาขี้เกียจ (Amblyopia หรือ Lazy Eye) คือ ภาวะที่ตาข้างหนึ่งมีการมองเห็นด้อยกว่าตาอีกข้างหนึ่ง โดยปกติการมองเห็นของเด็กจะพัฒนาเท่าผู้ใหญ่เมื่ออายุประมาณ 6 ปี ดังนั้นการตรวจหาภาวะตาขี้เกียจควรทำตั้งแต่อายุประมาณ 3 ปีครึ่ง โดยจัษุแพทย์ หากพบมีภาวะนี้ต้องได้รับการรักษาทันทีซึ่งการรักษาจะได้ผลดี แต่ถ้าตรวจพบหลังอายุ 6 ปีผลการรักษาจะไม่ดี

    สาเหตุ
    - มีปัญหาสายตา ได้แก่ สายตาสั้น, ยาว หรือเอียง
    - การมีสายตา 2 ข้างแตกต่างกันมาก
    - การมีตาเข ตาแหล่
    - มีเปลือกตาตกลงมาปิด ทำให้มองเห็นไม่ชัด หรือจากการมีต้อกระจก หรือโรคตาอื่นๆ

    การตรวจหาภาวะตาขี้เกียจ
    การรักษาจะได้ผลดีเพียงใดขึ้นอยู่กับความรุนแรงของภาวะตาขี้เกียจและอายุที่เริ่มให้การรักษา หากตรวจพบได้เร็ว การรักษาจะใช้เวลาไม่นานและได้ผลดี


    การรักษา
    ทำได้โดยให้ปิดตาข้างที่มีการมองเห็นดีกว่าไว้ ผู้ป่วยจะได้มีโอกาสใช้ตาข้างที่มีการมองเห็นด้อยกว่า โดยต้องใส่แว่นแก้ไขสายตาที่เหมาะสมกับสายตาและใส่แว่นตลอดการปิดตา (Patching) ผู้ปกครองอาจต้องลองปิดตาตุ๊กตาให้ลูกดูเป็นตัวอย่างก่อน เมื่ออยู่ในโรงเรียนต้องพยายามให้กำลังใจ และต้องระวังการถูกเพื่อนล้อเลียน การรักษาโดยการปิดตาอาจใช้เวลาเป็นเดือนหรืออาจเป็นปี (ยิ่งตรวจพบและรักษาได้เร็วเท่าไหร่การรักษายิ่งได้ผลดี)
 
    ปัญหาที่อาจเกิดจากการปิดตา
    ผื่นแพ้ที่ผิวหนังจากการปิดตา แก้ไขได้โดยปิดที่แว่นตาเวลากลางวัน หรือเปลี่ยนขนาดและรูปร่างของผ้าปิดตา หากเด็กไม่ต้องการปิดตาเวลาอยู่ที่โรงเรียนให้เลี่ยงปิดเวลาอื่น

    การใช้แว่นตา
    ต้องเลือกให้พอดีกับใบหน้า และควรใส่ไว้ตลอดเวลาที่ใช้สายตาหากมีตาขี้เกียจ
รพ.สินแพทย์


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: